Tai nghe thế nào ?

tai nghe thế nào

Bình thường tai nghe thế nào?

Con người là một cỗ máy kỳ diệu của tạo hóa. Chúng ta có 5 giác quan để cảm nhận cuộc sống. Thính giác để nghe những âm thanh và tiếng động xung quanh. Hãy cùng Trợ Thính Khánh Trần tìm hiểu tai nghe như thế nào nhé!

Âm thanh là dao động cơ học của các phân tử, nguyên tử lan truyền trong vật chất như. Âm thanh có các đặc trưng là tần số và biên độ.

Đối với con người, tai có thể nghe được âm thanh trong dải tần số từ 16Hz đến 20000Hz.

Chúng ta hay xem giải phẫu của tai người. Tai người được chia làm 3 phần chính: Tai ngoài, tai giữa, và tai trong.

Tai ngoài: 

Gồm có vành tai và ống tai ngoài. Tai ngoài chức năng chủ yếu để dẫn truyền sóng âm đến màng nhĩ. Bề mặt vành tai ngoài bao gồm nhiều rãnh, do đó có thể tiếp nhận âm thanh từ nhiều Phương hướng khác nhau. Chiều dài ống tai ngoài khoảng 2.3cm đến 2.9 cm, đường kính khoảng 0.7cm. Với chiều dài này, ống tai ngoài có hiệu ứng cộng hưởng đối với âm thanh có tần số 3k-4kHz.

Tai giữa: 

Là khoang chứa đầy không khí tính từ màng nhĩ đến trước ốc tai. Tai giữa chứa 3 xương con: xương búa, xương đe, xương bàn đạp. Và thông với họng mũi qua vòi nhĩ (vòi Eustachi).

Sóng âm di chuyển trong ống tai ngoài làm rung động màng nhĩ và chuỗi xương con để vào cửa sổ bầu dục tai trong.

Sự rung động của màng nhĩ và chuỗi xương con hiệu quả hơn ở những âm có tần số trung bình so với âm thanh có tần số thấp và tần số cao.

Áp suất trong tai giữa được cân bằng với áp suất bên ngoài qua vòi nhĩ (vòi Eustachi). Chức năng nghe sẽ tốt nhất khi áp suất này được cân bằng. Trong 1 số trường hợp, như tắc vòi nhĩ gây viêm tai giữa, hay thay đổi áp suất đột ngột như khi đi máy bay hay lặn sâu xuống biển, bạn sẽ thấy mình ù tai, và chức năng nghe lúc này sẽ không còn hoàn hảo.

Tai trong: 

Tai trong gồm hệ thống tiền đình và ốc tai. Trong đó ốc tai giống hình xoắn ốc với 2.5 vòng xoắn, dài khoảng 37mm chứa đầy dịch.

Trong ốc tai có chứa cơ quan Corti, chứa khoảng 30000 tế bào lông. Đây tế bào quan trọng, còn được gọi là tế bào cảm thụ âm thanh. Những người nghe kém tiếp nhận là do bị tổn thương tế bào lông không hồi phục.

Thần kinh thính giác: 

Tế bào lông chuyển âm thanh từ dạng cơ học thành tín hiệu dạng xung điện. Dây thần kinh thính giác chuyển các tín hiệu dạng xung điện này đến não bộ. Từ đó chúng ta biết mình đang nghe thấy âm thanh và hiểu nội dung nghe thấy.

tai nghe thế nào
Hình ảnh minh họa tai nghe thế nào

Các dạng nghe kém

Như vậy bạn đã hiểu được tai nghe như thế nào. Nghe kém là tình trạng quá trình nghe đó không hoạt động như bình thường. Dạng nghe kém được phân loại dựa theo vị trí tổn thương

Nghe kém tiếp nhận

Nghe kém ở bộ phận thần kinh ốc tai thường gọi là điếc tiếp nhận. Nó được xác định do tổn thương của tai trong (ốc tai) hay có thể do thần kinh thính giác truyền từ tai trong đến não. Nghe kém tiếp nhận thông thường không chữa được. Tùy mức độ có thể can thiệp bằng máy trợ thính hoặc ốc tai điện tử.

Các nguyên nhân gây ra nghe kém tiếp nhận bao gồm:

Do di truyền, nhiễm các loại virus như Rubella, sởi, quai bị,.. Các rủi ro trong quá trình sinh nở, biến chứng trong quá trình mang thai. Tổn thương lâu dài khi tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn, tiếp xúc với độc tố gây độc cho tai, mắc các bệnh lý như đột quị, suy thận,…

Nghe kém dẫn truyền

Nghe kém dẫn truyền xảy ra khi đường truyền âm thanh từ tai ngoài vào màng nhĩ và các chuỗi xương con của tai giữa không đạt được hiệu quả. Thông thường nghe kém dẫn truyền có thể can thiệp bằng điều trị thuốc hay có thể phẫu thuật. Một vài nguyên nhân dẫn đến nghe kém dẫn truyền: dị tật bẩm sinh tai ngoài, tai giữa không phát triển bình thường, ống tai có nhiều ráy, nhiểm trùng tai ngoài, viêm tia giữa, thủng màng nhĩ,…

Nghe kém hỗn hợp

Đây là một dạng nghe kém khi mà vấn đề nằm ở cả đường dẫn truyền âm thanh: tại ngoài, tai giữa và tai trong (ốc tai) hoặc tại dây thần kinh thính giác.

Tại sao máy trợ thính lại không thể đáp ứng được với một số trường hợp?

Người nghe kém đa số có thể được trợ giúp bởi máy trợ thính nếu can thiệt sớm và kịp thời. Tuy nhiên với một số người máy trợ thính lại không thể mang lại cho họ những lợi ích tối đa mà họ cần. Tại sao lại như vậy?

Bởi vì, âm thanh được dẫn truyền từ ốc tai đến dây thần kinh thính giác lên não. Những người bị nghe kém hầu hết đều do tổn thương tại ốc tai. Khi ốc tai tổn thương, dây thần kinh thính giác không nhận được tín hiệu âm thanh. Quá trình này kéo dài dẫn đến thoái hóa dây thần kinh thính giác. Do đó, bạn cần cần thiệp ở mức độ phù hợp để tránh dẫn đến sự thoái hóa này.

Tình trạng của bạn có phải là duy nhất?

Toàn cầu, có hàng trăm triệu người bị nghe kém. Chúng tôi đã tổng hợp lại những đánh giá của hàng trăm nghìn người bị nghe kém. Phần lớn mọi người có thể được giúp đỡ nhờ máy trợ thính. Trong số những bệnh nhân đó có các dạng nghe kém khác nhau. Và những công nghệ mới của máy trợ thính ngày càng giúp mọi người nghe được âm thanh.

Tìm hiểu thêm về máy trợ thính

1 comments for "Tai nghe thế nào ?"

Leave Comments

0978191612
0978191612