Viêm tai giữa – 6 điều bạn cần biết

Viêm tai giữa-6 điều cần biết

Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa) xảy ra khi tai giữa của bạn bị nhiễm trùng và chứa đầy dịch. Điều này làm cho tai của bạn bị đau và cũng khiến bạn khó nghe đúng. Nhưng tại sao bệnh viêm tai giữa lại phổ biến vào mùa đông hơn mùa hè? Và làm thế nào viêm tai giữa tạm thời có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Viêm tai giữa không lây lan.

Nhưng chính vi rút và vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh này. Nhiều trường hợp viêm tai giữa có thể do cảm lạnh hoặc cúm thông thường gây nên. Tai được nối liền với họng thông qua ống Eustachian (còn được gọi là ống või nhĩ), điều này khiến viêm họng và có thể dễ dàng lây sang cả hai tai. Khi đó, tai giữa sẽ bắt đầu chứa đầy dịch, gây áp lực lên màng nhĩ và khiến tai bạn bị đau.

2. Viêm tai giữa thường phổ biến vào mùa đông hơn mùa hè.

Nếu bạn có nghĩ về điều này thì nó hoàn toàn hợp lý. Viêm tai giữa thường do cảm lạnh hoặc cúm gây ra, và vi rút cảm lạnh cũng như cúm xung quanh môi trường vào mùa đông nhiều hơn vào mùa hè. Do đó, viêm tai giữa dễ gặp vào tháng Giêng hơn là tháng Bảy.

3. Bệnh viêm tai giữa phổ biến hơn ở trẻ em.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM) khoảng 75% trẻ em bị nhiễm trùng tai. Trẻ em dễ bị viêm tai giữa hơn do hình dạng của tai. Ở người lớn, ống Eustachian dốc xuống khỏi tai, giúp dịch trong tai giữa thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Nhưng ở trẻ em, ống Eustachian nằm ngang, vì vậy dịch trong tai giữa khó thoát ra ngoài. Khối dịch ấm này là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sản và phát triển. Chính vì vậy, trẻ em dễ bị viêm tai giữa hơn người lớn.

viêm tai giữa

4. Hầu hết các bệnh viêm tai thường tự khỏi.

Cũng giống như cảm lạnh và cúm, hầu hết các bệnh viêm tai sẽ tự khỏi. Trên thực tế, nhiều bác sĩ sẽ không kê thuốc kháng sinh cho đến khi những triệu chứng kéo dài ít nhất 3 ngày.

5. Viêm tai giữa có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Hầu hết những bệnh viêm tai đều gây ra một số loại mất thính lực tạm thời. Dịch trong tai giữa sẽ ngăn chặn sóng âm truyền đến ốc tai, điều này khiến bạn khó nghe hơn. Tình trạng này sẽ biến mất sau khi khỏi bệnh và hết dịch trong tai giữa.

Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm tai giữa nặng (viêm tai giữa mãn tính), hoặc viêm tai đặc biệt nghiêm trọng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tai. Vi khuẩn cần thức ăn để tồn tại và sinh sản, vì vậy chúng sẽ bắt đầu ăn dần màng nhĩ và chuỗi ba xương con hoặc các phần xương nhỏ trong tai giữa. Chuỗi xương con và màng nhĩ sau khi bị hư hại sẽ không thể truyền sóng âm đúng cách, khiến bạn bị mất thính lực dẫn truyền vĩnh viễn.

6. Viêm tai mãn tính ảnh hưởng đến sự phát triển giọng nói của trẻ.

Độ tuổi dễ bị viêm tai nhất là từ 6 đến 18 tháng tuổi. Không may rằng, đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ không thể nghe đúng trong thời gian này có thể gặp vấn đề trong cả việc học nghe, học nói và đọc viết. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ em thường xuyên mắc phải bệnh nhiễm trùng tai giữa cần được thiết bị trợ thính phù hợp sớm để sự phát triển ngôn ngữ của trẻ không bị ảnh hưởng.

Đọc thêm: Nghe kém do viêm tai giữa.

TRUNG TÂM TRỢ THÍNH & TBYT KHÁNH TRẦN 

Địa chỉ:

 • Văn phòng chính: Tầng 3, Số 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 • Chi nhánh Hà Nam: Tổ 8, khu đô thị Hai Pha, Phủ Lý, Hà Nam

Hotline: 0978.191.612

Email: kthearing@gmail.com / Contact@kthearing.com

 

3 comments for "Viêm tai giữa – 6 điều bạn cần biết"

 1. Bảo Ngọc
  Tháng Mười Hai 18, 2022 at 09:14 sáng

  Thông tin hữu ích quá
  Từ khi biết tới Trợ thính Khánh Trần tôi hiểu thêm được rất nhiều kiến thức về tai

 2. Tháng Mười Hai 18, 2022 at 11:01 sáng

  Thông tin rất hữu dụng, tôi sẽ lưu ý

 3. Long oto
  Tháng Năm 15, 2023 at 09:13 sáng

  thông tin rất hữu ích, cảm ơn các bạn

Leave Comments

0978191612
0978191612