Suy giảm thính lực ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

suy giảm thính lực ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe

Suy giảm thính lực ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Những tác động xã hội của suy giảm thính lực (nghe kém) rất rõ ràng – không thể nghe chính xác, nói và nghe với âm lượng lớn hơn mức bình thường, v.v… Nhưng những tác động tiềm ẩn của nghe kém – ví dụ như rủi ro đối với sức khỏe thì ít người biết đến. Những tác động này thường không rõ ràng và có thể xảy ra sau một thời gian dài.

Nghe kém có thể gây ra rất nhiều hệ quả tùy thuộc vào từng cá nhân và loại mất thính lực họ gặp phải.

Phổ biến nhất là giảm khả năng nghe và hiểu lời nói, đặc biệt trong những môi trường ồn ào. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác, giao tiếp giữa bạn với gia đình và bạn bè, khó khăn trong việc học tại trường hoặc làm việc một cách độc lập.

Chúng ta đều biết đến những tác động lên cuộc sống hằng ngày, thế còn những ảnh hưởng của nghe kém đến sức khỏe thì sao?

Dưới đây là một số rủi ro về sức khỏe có liên quan đến nghe kém:

Suy giảm trí nhớ

Những người nghe kém sẽ bị rối loạn chức năng trên vùng xử lý âm thanh của não bộ. Điều này ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của họ và cuối cùng sẽ dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu mới đây của John Hopkins chỉ ra rằng nghe kém có thể góp phần làm tăng tốc độ teo não.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người bắt đầu đeo máy trợ thính khi họ bị suy giảm thính lực mức độ nhẹ, sẽ góp phần làm giảm đáng kể sự khởi phát của quá trình suy giảm trí nhớ.

Suy giảm thính lực góp phần khiến bạn trở nên cô lập xã hội. Bạn có thể không muốn tiếp xúc với mọi người, tham gia vào các cuộc hội thoại nhiều như trước. Những yếu tố này có thể góp phần gây ra chứng mất trí.

Suy giảm thính lực tăng khả năng té ngã

Một khảo sát chỉ ra rằng nghe kém làm tăng nguy cơ té ngã gấp 3 lần. Duy trì tốt khả năng nghe cho phép chúng ta tiếp tục nghe được các tín hiệu âm thanh trong môi trường và kiểm soát cân bằng tốt hơn. Nghe kém sẽ làm giảm khả năng nhận được các tín hiệu quan trọng này. Não bạn phải làm việc nhiều hơn chỉ để xử lí âm thanh. Điều này có thể cản trở quá trình để bạn bước đi an toàn.

Trầm cảm

Suy giảm thính lực ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác với người khác. Không nghe rõ người khác nói gì, trả lời không đúng câu hỏi sẽ khiến bạn bị lạc lõng trong các cuộc hội thoại, cảm giác bị cô lập, giảm tương tác xã hội và cuối cùng dẫn đến các triệu chứng buồn phiền, trầm cảm.

Đau đầu, mệt mỏi và kiệt sức

Nghe kém khiến cho bạn gặp hơn khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Bạn phải rất tập trung và giành phần lớn năng lượng của mình để cố gắng tương tác với người khác, đặc biệt trong môi trường có nhiều người cùng nói chuyện. Những người bị nghe kém thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi tương tác trong đám đông.

Các tác động tiềm ẩn đến sức khỏe khác:

  1. Tăng huyết áp
  2. Mất ngủ
  3. Chóng mặt
  4. Căng cơ
  5. Lo lắng
  6. Căng thẳng về vấn đề tình dục

Nếu bạn nghĩ rằng có thể mình đã bị nghe kém, hoặc người thân của bạn bị giảm thính lực, hãy điều trị kịp thời. Tìm kiếm sự giúp đỡ thông qua các chuyên gia thính lực và kiểm tra tai thường xuyên.

 

TRUNG TÂM TRỢ THÍNH & TBYT KHÁNH TRẦN 

Địa chỉ:

  • Văn phòng chính: Tầng 3, Số 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
  • Chi nhánh Hà Nam: Tổ 8, khu đô thị Hai Pha, Phủ Lý, Hà Nam
  • Chi nhánh Vũng Tàu: Số 1129, Đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu

Hotline: 0978.191.612

Email: kthearing@gmail.com / Contact@kthearing.com

Leave Comments

0978191612
0978191612