Nghe kém do tuổi già

nghe kém tuổi già

Thống kê cho thấy khoảng một phần ba người lớn từ 65 đến 70 bị nghe kém. Khoảng một nửa số người từ 75 tuổi trở lên bị giảm thính lực. Về mặt y học, nghe kém tuổi già do quá trình lão hóa. Khi con người càng lớn tuổi, nguy cơ giảm thính lực càng tăng lên.

Đừng bỏ qua chứng mất thính giác ở người cao tuổi

Đừng chấp nhận mất thính giác là “một phần của việc già đi”. Cũng giống như thị giác, thính giác là một hoạt động quan trọng của não bộ. Suy giảm thính lực không được điều trị có thể dẫn đến suy giảm thính lực .

Nói một cách đơn giản, sức khỏe thính giác liên quan đến sức khỏe não bộ .

Tại sao giảm thính lực ở người già xảy ra?

Khi chúng ta già đi, sự thoái hóa trong tai trong và dọc theo các đường dẫn thần kinh đến não có thể ảnh hưởng đến thính giác. Những thay đổi này liên quan đến các tế bào lông ở tai trong giúp chúng ta nghe. Các tế bào lông này dịch các sóng âm thanh mà tai chúng ta thu thập và chuyển chúng thành các tín hiệu điện để não bộ diễn giải thành âm thanh có thể nhận biết được.

Vì các tế bào tóc không tái tạo hoặc mọc lại, nên bất kỳ sự mất thính giác nào mà chúng ta gặp phải do tổn thương này là vĩnh viễn.

Ảnh hưởng đến thính giác như thế nào?

Phần lớn, tình trạng mất thính lực do tuổi tác xảy ra dần dần trong nhiều năm. Tuổi già ảnh hưởng đến cả hai tai đồng thời và gây mất thính lực tần số cao. Có nghĩa, những âm thanh có tần số cao như giọng phụ nữ, tiếng chim hót sẽ khó nghe hơn.

Người giảm thính lực sẽ khó nghe và khó phân biệt được phụ âm. Những từ có phát âm gần giống nhau như “tai” và “hai” sẽ bị nhầm lẫn.

Tôi có bị mất thính lực khi tôi già đi không?

Điều này thuộc phần lớn vào tiền sử di truyền và sức khỏe của bạn. Việc bạn tiếp xúc với tiếng ồn trong những năm qua cũng là yếu tố quan trọng. Ví dụ, một người đam mê súng ống có nguy cơ cao hơn nhiều so với một người làm vườn. Nói chung, các yếu tố góp phần gây ra nghe kém ở người già bao gồm:

 • Mất thính lực do tiếng ồn: Tiếp xúc lâu với tiếng ồn quá mức có thể gây ra loại mất thính lực này. Đây là yếu tố rủi ro lớn nhất cho đến nay!
 • Cha mẹ của bạn có bị mất thính giác không? Bạn cũng có thể bị di truyền.
 • Một số tình trạng y tế ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tai giữa. Chẳng hạn như bệnh tim , huyết áp cao, tiểu đường và các vấn đề tuần hoàn khác. Một số phụ nữ có thể bị mất thính giác sau khi mãn kinh.
 • Thuốc gây độc cho tai. Một số thuốc có thể gây độc cho thính giác như kháng sinh, aspirin,… So với những người trẻ, người cao tuổi dễ dùng thuốc và gặp các tác dụng phụ hơn.

Các triệu chứng của suy giảm thính lực ở tuổi già là gì?

Bởi vì lão hóa xuất hiện tứ từ, nhiều người không nhận ra họ đang gặp khó khăn trong việc nghe. Nếu bạn lớn tuổi và có vấn đề về thính giác, đây là một số triệu chứng bạn có thể gặp:

 • Bạn nghe thấy người khác nói, nhưng không hiểu họ nói gì?
 • Hay yêu cầu người khác nói lại.
 • Giọng nói của bạn to hơn bình thường.
 • Bật Tivi to hơn.
 • Khó tập trung trong môi trường ồn ào.
 • Không nghe được âm thanh có tần số cao. Ví dụ: nghe âm thanh nam giới dễ hơn nữ giới.
 • Ù tai.  Nguyên nhân và cơ chế xuất hiện Ù tai

Làm thế nào để chẩn đoán mất thính lực do tuổi già?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng chúng tôi vừa liệt kê, hãy đo thính lựcVới kết quả đo thính lực, cho biết mức độ nghe kém, dạng nghe kém,… 

Trợ Thính Khánh Trần là đơn vị cung cấp dịch vụ đo thính lực đáng tin cậy. Chúng tôi có phòng đo được thiết kế theo tiểu chuẩn Quốc tế ISO 8253 và đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm.

phòng đo ISO 8253

Giải pháp cho nghe kém tuổi già

 • Máy trợ thính. Những người nghe kém từ nhẹ đến nặng có thể đáp ứng tốt khi đeo máy trợ thính.

Những tiêu chí bạn cần quan tâm khi lựa chọn máy trợ thính cho người cao tuổi

 • Cấy điện cực ốc tai có thể được thực hiện cho người lớn tuổi . Phương pháp này hiện tại đang phổ biến ở các nước tiên tiến trên thế giới. Nhược điểm phương pháp: cần phẫu thuật và chi phí đắt.

Nguy cơ mất thính lực không được điều trị khi bạn lớn hơn

điều trị nghe kém

Nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng nghe kém tuổi già làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer cũng như các vấn đề về cảm xúc và thể chất khác. Tuy nhiên, máy trợ thính có thể trì hoãn chứng mất trí và cung cấp các lợi ích sức khỏe.

Thiết bị cũng sẽ giúp bạn sống tốt hơn. Mặc dù công nghệ máy trợ thính ngày nay sẽ không phục hồi thính giác của bạn trở lại bình thường, nhưng sẽ cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn. Nâng cao chất lượng cuộc sống này áp dụng cho bất kỳ người lớn tuổi nào bị khiếm thính.

4 comments for "Nghe kém do tuổi già"

 1. Thông
  Tháng Năm 15, 2022 at 02:39 sáng

  Bà tôi cũng có những biểu hiện như vậy. Chắc phải cho bà đi đo xem thế nào.

  • Trợ Thính Khánh Trần
   Tháng Năm 15, 2022 at 02:45 sáng

   Chào anh Thông, mời anh đưa bà đến Trợ thính Khánh Trần để kiểm tra thính lực ạ!

 2. David Nguyen
  Tháng Năm 18, 2022 at 06:07 sáng

  Tôi muốn đặt lịch hẹn cho bố tôi

  • Trợ Thính Khánh Trần
   Tháng Năm 20, 2022 at 10:43 sáng

   Dạ vâng, bên em sẽ liên hệ đặt lịch hẹn với nhà mình ngay ạ

Leave Comments

0978191612
0978191612