Nghe kém dẫn truyền là gì

nghe kém dẫn truyền

Bạn nghe âm thanh lờ mờ, không rõ rệt và cảm giác như được vọng lại từ nơi xa? Đó có thể là dấu hiệu của nghe kém dẫn truyền. Bài viết này sẽ phân tích mọi khía cạnh về nghe kém dẫn truyền. Bao gồm nguyên nhân, đặc trưng và phương hướng điều trị. 

Vậy nghe kém dẫn truyền là gì?

Nghe kém dẫn truyền xảy ra liên quan đến một số vấn đề của tai ngoài và tai giữa. Điều này cản trở âm thanh đến được ốc tai. Cơ chế truyền âm thanh tự nhiên như sau. Đầu tiên, âm thanh được thu nhận từ tai ngoài, truyền vào đến tai giữa. Sau khi vào đến tai giữa, âm tiếp tục được truyền vào tai trong. Đây chính là nơi mà nó được chuyển thành xung điện, đi qua dây thần kinh thính giác và lên đến não. 

Nghe kém dẫn truyền xảy ra khi âm thanh bị chặn lại ở đâu đó giữa tai ngoài và tai giữa. Người mắc bệnh này có thể có tai trong và tai ngoài hoàn toàn bình thường.   

Có nhiều giải pháp khắc phục khác nhau. Dùng máy trợ thính, thiết bị cấy ghép tai giữa hoặc thiết bị cấy ghép đường xương. 

Nguyên nhân 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm nhiễm trùng, thủng màng nhĩ, di truyền hoặc chấn thương đầu. Nghe kém dẫn truyền có thể kéo dài vĩnh viễn hoặc tạm thời. Ví dụ như nhiễm trùng tai, tích tụ ráy tai hoặc vật lạ kẹt trong tai.

Khi âm thanh truyền từ tai giữa sang điểm đến tiếp theo – tai trong, âm thanh truyền qua ba xương nhỏ thuộc chuỗi xương con. Những xương này lần lượt là xương búa, xương đe, xương bàn đạp. Đây chính là ba xương nhỏ nhất trong cơ thể con người. Nghe kém dẫn truyền cũng có thể xảy ra nếu bất kì xương nào trong số ba xương này bị hỏng hoặc xơ cứng, do đó không thể truyền âm thanh qua. 

Cảm nhận âm thanh khi nghe kém dẫn truyền như thế nào?

Giống như tai của bạn bị chặn bởi vật gì đó: rất khó để nghe âm thanh từ bên ngoài nhưng những âm khác như giọng nói của bản thân phát ra hay tiếng nhai thức ăn lại nghe được rất rõ. Bạn có muốn thử nghiệm cảm giác nghe kém dẫn truyền? Hãy đeo đồ bịt tai hoặc dùng ngón tay mình bít lỗ tai lại và nói to. 

Triệu chứng

Thường gặp ở mức kém nhẹ đến trung bình nặng, trong khoảng 25 – 65 dB. Bệnh lý có thể rất khó để phát hiện vì âm trở nên trầm hơn, nghẹt lại, nghe như từ xa vọng về nhưng không bị biến dạng. Nhiều bệnh nhân không hề quan tâm hay tìm kiếm phương pháp điều trị mặc dù bệnh lý này vẫn có thể chữa trị được. 

Có những giải pháp nghe nào?

Máy trợ thính

Giải pháp hữu hiệu và kinh tế nhất đó là sử dụng máy trợ thính – ít chi phí và không xâm lấn/phẫu thuật. Máy trợ thính là thiết bị khuếch đại âm thanh trở nên to hơn, vượt qua cản trở của vấn đề dẫn truyền để âm thanh có thể đi vào ốc tai, từ đó lên tới não bộ để được nhận thức và xử lý. Máy trợ thính là thiết bị không yêu cầu phẫu thuật mà vẫn đảm bảo được hiệu quả nghe cho bệnh nhân nghe kém dẫn truyền.

Thiết bị cấy ghép đường xương

Thiết bị cấy ghép đường xương sử dụng công nghệ dẫn truyền xương để bỏ qua công việc của tai giữa. Giải pháp này phù hợp với nghe kém dẫn truyền, nghe kém hỗn hợp hoặc nghe kém một bên. Có thể bạn đã biết nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig Van Beethoven cũng bị nghe kém. Ông đã dùng phương pháp dẫn truyền xương qua một cái gậy để tìm lại âm thanh. Beethoven đã gắn một đầu của cây gậy lên răng mình, đầu còn lại gắn trên đàn piano. Nhờ vậy, ông có thể cảm nhận âm thanh thông qua rung động của miệng và nhận biết được nốt mà mình vừa chơi. Thiết bị cấy ghép đường xương cũng hoạt động tương tự như vậy, chỉ khác là không còn cái gậy nào hết. Chúng bỏ qua chức năng tai giữa bằng cách truyền trực tiếp những rung động qua xương sọ, chuyển tín hiệu đến não qua ốc tai. 

Thiết bị cấy ghép tai giữa

Một lựa chọn khác đó là thiết bị cấy ghép tai giữa. Giống như tên gọi, nó là một thiết bị cấy ghép ở bên trong tai giữa. Bộ phận của thiết bị được kết nối trực tiếp hoặc ở bên cạnh chuỗi xương con. Những rung động được sử dụng để tạo ra âm thanh được truyền vào trong ốc tai. Về cơ bản thiết bị sẽ thay thế bất cứ xương con nào đã hỏng hoặc bị xơ không còn khả năng hoạt động.

TRUNG TÂM TRỢ THÍNH & TBYT KHÁNH TRẦN 

Địa chỉ:

  • Văn phòng chính: Tầng 3, Số 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
  • Chi nhánh Hà Nam: Tổ 8, khu đô thị Hai Pha, Phủ Lý, Hà Nam
  • Chi nhánh Vũng Tàu: Số 1129, Đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu

Hotline: 0978.191.612

Email: kthearing@gmail.com / Contact@kthearing.com

Leave Comments

0978191612
0978191612