Đau tai – Tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp

Đau tai là vấn đề thường gặp và khiến bạn khó chịu. Có thể bạn cơn đau thoáng qua rồi tự hết như chấn thương áp lực khi đi máy bay. Nhưng có nhiều nguyên nhân bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị phù hợp. Cùng Trợ Thính Khánh Trần tìm hiểu về đau tai và các nguyên nhân thường gặp

Những điều cơ bản về đau tai

Đau tai được phân loại dựa trên 2 nhóm nguyên nhân:

 1. Đau nguyên phát do chính tai có vấn đề.
 2. Cảm giác đau thứ phát ở tai nhưng vấn đề thực sự nằm ở nơi khác trên cơ thể.

Khi vấn đề ở trong tai của bạn, khám tai sẽ phát hiện thấy bất thường. Những thay đổi rõ ràng về giải phẫu, chẳng hạn như phồng màng nhĩ được nhìn thấy qua đo nhĩ lượng.

Dưới đây là một số lý nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đau tai:

nguyên nhân gây đau tai

Đau do vấn đề trong tai (đau tai nguyên phát)

1. Đau tai sau bơi lội 

Đau tai sau bơi lội, về mặt y học được gọi là viêm tai ngoài. Đây là một “bệnh nhiễm trùng các mô của ống tai”. Bạn sẽ cảm thấy đau khi bạn ấn vào ống tai, anh ấy nói. 

Các triệu chứng về tai của người bơi lội bao gồm đau, sưng và chảy mủ. Bạn cũng có thể thấy ngứa.  

Các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm tai ngoài: Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ tai bằng thuốc kháng sinh. Điều quan trọng là giữ cho tai của bạn khô ráo. Nếu nhiễm trùng gây đau nhiều, bạn có thể dùng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen.

2. Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là nguyên nhân chính khác gây ra đau tai khiến bạn phải nhập viện. Bệnh có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang. 

Khoảng 75% trẻ em bị nhiễm trùng tai  theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM). Người lớn cũng có thể gặp viêm tai giữa, nhưng tỷ lệ nhỏ hơn nhiều.

Loại nhiễm trùng này có thể dẫn đến đau, cùng với mất thính giác và chảy dịch từ tai. Ở trẻ em, các triệu chứng khác bao gồm quấy khóc, chán ăn, sốt và khó ngủ.

Điều trị viêm tai giữa, các bác sĩ có thể chọn điều trị nhiễm trùng cho trẻ bằng thuốc giảm đau hoặc thuốc nhỏ tai trong vài ngày trước khi kê thuốc kháng sinh. 

3. Rối loạn chức năng ống vòi tai Eustachian

so sánh cấu trúc giải phẫu vòi eustachian giữa trẻ em và người lớn

Ống Eustachian nối tai giữa với mũi sau, cân bằng áp suất trong tai. Nếu bị viêm bên trong ống có thể gây đau.

Các lựa chọn điều trị cho rối loạn chức năng ống Eustachian: Có một số loại rối loạn chức năng ống eustachian và cách điều trị cũng khác nhau. Đôi khi, các biện pháp tương tự giúp điều trị chứng chấn thương do áp suất, chẳng hạn như ngáp hoặc nhai, có thể làm giảm các triệu chứng. Trong các trường hợp khác, có thể phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

4. Chấn thương do áp suất

Tai của bạn cảm thấy vô cùng ngột ngạt không? Có thể bạn bị chấn thương màng nhĩ. Tổn thương xảy ra khi áp suất bên trong màng nhĩ và bên ngoài màng nhĩ thay đổi đột ngột. Các hoạt động dẫn đến thay đổi áp suất đột ngột: vd đi máy bay, lặn…

Cách giảm chấn thương: Nếu các vấn đề liên quan đến áp suất xảy ra do cảm lạnh hoặc dị ứng, hãy thử dùng thuốc thông mũi. Nếu nó luôn xảy ra khi bạn đi máy bay, bạn có thể thử dùng Sudafed (pseudoephedrine) hoặc thuốc xịt thông mũi. Các biện pháp dễ dàng khác bao gồm bảo vệ tai bằng bông, nhai kẹo cao su hoặc ngáp, nói chuyện nhiều, . 

Bạn nên tỉnh táo khi máy bay hạ cánh. Sự gia tăng áp suất lớn nhất khi máy bay đang hạ độ cao. Vì vậy, đó là lúc bạn sẽ muốn tỉnh táo, ngáp hoặc nhai kẹo cao su khi máy bay hạ cánh để giữ áp lực lên màng nhĩ đều. 

Lưu ý rằng một tình trạng ảnh hưởng đến tai – bệnh Meniere – cũng gây ra nghẹt tai. Dấu hiệu kèm theo mất thính lực, ù tai và chóng mặt. Đây là một trong số các tình trạng gây ra cảm giác căng đầy âm thanh, còn được gọi là tai bị tắc . 

5. Thủng màng nhĩ

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tai hoặc chấn thương có thể làm thủng màng nhĩ. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia, tiếng ồn cực lớn và chấn thương tai cũng có thể làm thủng màng nhĩ. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là sử dụng tăm bông để ngoáy tai.

Cùng với đau tai, màng nhĩ bị thủng sẽ gây giảm thính lực , ù tai , chóng mặt và đôi khi buồn nôn.

6. Có gì đó kẹt trong tai

Côn trùng, pin, hạt, các bộ phận của máy trợ thính, đều là những vật dụng thường bị mắc kẹt trong tai mà đôi khi có thể gây đau tai.

Đau do các vấn đề ở nơi khác trong cơ thể (đau thứ phát)

Rối loạn chức năng thái dương hàm (đau TMJ)

Bạn có thể cảm nhận được khớp thái dương hàm nếu bạn ấn vào phía trước tai trong khi mở và đóng miệng. thể gây đau cho những người mắc chứng nghiến răng. 

Đây là một ví dụ về loại đau tai thứ phát được đề cập đến. Cơn đau không phải do vấn đề ở tai mà là do vấn đề ở bộ phận khác. Khi bạn bị viêm khớp hàm, tất cả các cơ vận động hàm cũng bị quấn quanh ống Eustachian. Vì vậy bạn có thể bị đầy tai và đau tai, nhưng nguyên nhân thực sự không đến từ trong trong tai bạn. 

Các lựa chọn điều trị cho TMJ: Một phương pháp chuyển chế độ ăn thức ăn mềm. Chế độ ăn này giúp họ không phải nhai nhiều. Các phương pháp điều trị khác bao gồm dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), sử dụng miếng đệm làm nóng hàm hoặc xoa bóp khớp hàm. Tuân thủ các biện pháp này có thể cải thiện mọi thứ nhanh chóng (trong một hoặc hai tuần). Nhưng nếu không hiệu quả, bạn có thể cần gặp nha sĩ.

Viêm khớp 

Nếu mọi người bị viêm khớp ở cổ – hoặc dây thần kinh ở đó bị chèn ép – thì có thể dẫn đến đau tai. Một lý do khác có thể gây ra đau tai: cắt amidan. Nguyên nhân là do tình trạng viêm sau phẫu thuật, cùng với cơn đau từ các dây thần kinh kéo dài từ phía sau cổ họng đến tai. 

Vì vậy, một số cơn đau mà mọi người cảm thấy trong tai thực sự là do viêm các dây thần kinh ở nơi khác.

Các nguyên nhân thứ phát phổ biến khác của đau tai

Theo Cleveland Clinic , một số nguyên nhân phổ biến khác gây đau tai bao gồm: 

 • Có dị vật kẹt trong tai bạn
 • Đau họng và nhiễm trùng xoang
 • Vấn đề nha khoa
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Nhức đầu và đau nửa đầu

Tại sao đau tai rất phổ biến ở trẻ em? 

Một phần lý do khiến trẻ em gặp nhiều vấn đề với tai hơn do nhiễm trùng tai tái phát và một số rối loạn chức năng ống Eustachian. Ở trẻ em, ống Eustachian chưa phát triển đầy đủ về giải phẫu khiến dễ bị viêm hơn người lớn. Vòi ống Estachian ở trẻ em thường nằm ngang trong khi người lớn có độ dốc. Vòi ống tai thông với tai giữa và cơ quan hô hấp trên. Do đó khi nhiễm trùng đường hô hấp trên, với cấu trúc giải phẫu, trẻ em dễ bị viêm tai giữa.

Có một lý do chính khác khiến trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn. Hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển và chưa sẵn sàng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Máy trợ thính không gây đau tai!

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc kích ứng từ máy trợ thính của mình, hãy gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thính giác của bạn để được trợ giúp.

Khi bạn được tư vấn chọn dòng máy phù hợp và núm tai theo khuôn tai, máy trợ thính sẽ cảm thấy thoải mái và không làm đau tai. Nếu cảm thấy đau hoặc kích ứng từ máy trợ thính của mình, hãy gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thính giác của bạn để được trợ giúp.

Khi nào bạn nên đi khám bệnh vì đau tai?

Đau tai rất phổ biến, có thể chỉ là những cơn đau thoáng qua như chấn thương áp lực khi đi máy bay.

Một số dấu hiệu bạn nên đến gặp bác sĩ bao gồm chóng mặt, sốt, giảm thính lực, tiết dịch hoặc đau dai dẳng.

TRUNG TÂM TRỢ THÍNH & TBYT KHÁNH TRẦN 

Địa chỉ:

 • Văn phòng chính: Tầng 3, Số 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 • Chi nhánh Hà Nam: Tổ 8, khu đô thị Hai Pha, Phủ Lý, Hà Nam

Hotline: 0978.191.612

Email: kthearing@gmail.com / Contact@kthearing.com

 

1 comments for "Đau tai – Tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp"

 1. Thoại
  Tháng Mười Hai 19, 2022 at 01:59 chiều

  Đeo MTT mà đau tai thì chắc là do núm tại kích vào thôi

Leave Comments

0978191612
0978191612